Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Phú Quốc

Vẻ đẹp của đèo Khau Phạ – Một trong “tứ đại đỉnh đèo” Tây Bắc

Đèo Khau Phạ ở đâu?

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km 4 Đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn , Mù Cang Chải , Tú Lệ , Chế Cu Nha , Nậm Có v.v. ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Từ thành phố Yên Bái, ngược theo quốc lộ 32 chừng 5 giờ đồng hồ, qua xã Tú Lệ, đèo Khau Phạ huyện Mù Cang Chải hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông, Thái.

đèo khau phạ 1

Cùng với Mã Pí Lèng (Hà Giang), Ô Quý Hồ (Lào Cai) và Pha Đin (Sơn La), Khau Phạ (Yên Bái) là một trong Tứ đại đỉnh đèo” nổi tiếng của Tây Bắc mà bất cứ dân du lịch bụi nào cũng mơ ước được chinh phục và chiêm ngưỡng. Tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng. Đèo Khau Phạ, một trong những cung đường vượt qua ngọn núi cao nhất ở Mù Cang Chải – đỉnh Khau Phạ – nổi tiếng quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

Hiện nay, tuyến đường đèo được nâng cấp tốt, trở thành một cung đường xe cộ đi lại nườm nượp và là thử thách cho những du khách du khách muốn khám phá sự hùng vĩ của dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Vẻ đẹp của đèo Khau Phạ

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm và thích khám phá, hãy tự mình đặt chân lên con đèo hiểm trở Khau Phạ và bất ngờ với thành quả của nó: Một thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng đang hiện diện trước mắt bạn, đó là món quà đền bù hoàn toàn xứng đáng!

Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm như thông dầu, chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác

Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch Mù Cang Chải chinh phục đèo để ngoạn cảnh. Trước đó, huyện đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ người H’Mông, đặc biệt là đoàn viên thanh niên của ba xã trọng tâm là La Pán Tần, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình để hướng dẫn du khách. Ü Chinh phục đèo Khau Phạ, một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc.

Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm như thông dầu , chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác. Một chuyến du lịch bụi Yên Bái thì khó mà bỏ qua khung cảnh hùng vĩ trên cung Đèo Khau Phạ hiểm trở với độ dài trên 30km.

Tháng 10 là thời điểm những mùa vàng được dịp bừng tỉnh. Bạn có thể tận tay ‘nắm’ những đám mây hay đi xuyên qua chúng trong cái không khí mát lạnh, trong lành. Bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, đặc biệt nhất vẫn là lúc bình minh hoặc khi hoàng hôn buông xuống.

Hãy tự mình đặt chân lên con đèo hiểm trở Khau Phạ và bất ngờ với thành quả của nó. Nhưng khi lên được đỉnh đèo Khau Phạ thì mới thấy hết vẻ đẹp đến lạnh lùng mà vẫn thể hiện sức sống kiên cường, mạnh mẽ và thật mơ mộng, xao xuyến. Đèo Khau Phạ vào mùa Đông rất ít du khách.

Xem thêm: